Sống chuẩn "Xanh" giữa lòng đô thị

 
 

A. "Không gian xanh" – Tác động bất ngờ đến sức khỏe

Theo kết quả nghiên cứu của trường đại học Groningen (Hà Lan), cư dân tại các khu đô thị xanh cảm thấy hạnh phúc khi nhà cửa, phố xá được bao quanh bởi cây xanh. Sức khỏe, tinh thần và các trạng thái cảm xúc của người dân được duy trì ở mức ổn định; hơn hẳn so với khi thường xuyên phải đối mặt với môi trường đầy khói bụi, tiếng ồn…

Sống trong không gian xanh còn đặc biệt có ý nghĩa với sự phát triển não bộ của trẻ em. Payam Dadvand từ Viện Sức khỏe toàn cầu Barcelona nhận định, trẻ em được tiếp xúc nhiều với không gian xanh có khả năng ghi nhớ và tập trung tốt hơn.

Cũng theo công bố trên tạp chí Nhãn khoa ở Orlando, Florid; cứ thêm một giờ đồng hồ ngoài trời mỗi tuần, nguy cơ cận thị được giảm đi tới 2%.

Từ những nghiên cứu trên có thể hiểu vì sao không gian sống xanh ngày càng được đề cao. Trong vòng 10 năm qua, nhu cầu tìm kiếm các công trình đô thị xanh của người Việt Nam tăng liên tục và trở thành xu hướng. Theo khảo sát World Green Building Trends 2018 của Dodge Data & Analytics, sự quan tâm đến công trình lành mạnh cải thiện sức khỏe của người Việt chiếm đến 28%, cao hơn mức trung bình toàn cầu (27%).

Tuy vậy tại Việt Nam, với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng hiện nay (đạt 38% năm 2018), không gian xanh của người dân thành thị ngày càng bị thu hẹp.  Vậy việc tìm ra được môi trường sống xanh giữa "bão bê tông hóa" có phải hiếm có khó tìm như nhiều người vẫn nghĩ?

 

B. "Lối sống xanh" - Cùng nhau giữ gìn màu xanh

Ngày nay, Khi xã hội chúng ta đang phát triển nhanh như vũ bão thì một vấn nạn lớn của toàn cầu đã xảy ra - vấn đề môi trường. Rất nhiều người đã đặt những mối quan tâm sâu sắc của mình xung quanh việc bảo vệ thiên nhiên, mẹ Trái Đất thân yêu, thiết nghĩ cũng chính là bảo vệ bản thân của chúng ta. Từ đó, một lối sống mới cũng bắt đầu trở nên phổ biến tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, đặc biệt đối với giới trẻ ý thức - "sống xanh" không chỉ còn là sống gần gũi với thiên nhiên - mà còn là chung tay "gìn giữ màu xanh" - tạo những "thói quen xanh". 

1, "Sống không rác thải"

Lối sống không rác thải là một lối sống hướng để việc giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường đến không. Nói một cách khác, bạn sẽ sống một cuộc sống hạn chế rác thải, không tạo ra các sản phẩm rác thải bừa bãi ra môi trường, nhất là các sản phẩm không có khả năng tái chế và khó phân hủy như nhựa hay ni lông.

- Hạn chế sử dụng túi nilon: Hiện nay, túi nilon đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, chúng có mặt ở khắp mọi nơi và rất tiện lợi. Tuy nhiên khi bạn vứt túi nilon đi, sự tiện lợi ấy sẽ được thay bằng sự bất lợi cho môi trường. Bởi túi nilon được làm từ những chất khó phân huỷ, khi thải ra môi trường phải mất hàng trăm năm đến hàng nghìn năm mới bị phân huỷ hoàn toàn.

Vì vậy để giúp cuộc sống xanh, hãy tập thói quen mang theo một chiếc túi làm bằng chất liệu hữu cơ – như sợi cói chẳng hạn. Mua gì thì bỏ vào đấy, đừng lấy túi nylon làm gì cho mất công xả rác.

- Tự mang cốc của mình khi đi mua nước: Với lối sống xanh là cần giảm thiểu rác thải khó phân hủy, mà hiện nay, cốc nhựa lại được sử dụng nhiều nhất ở các quán nước, quán Cafe,…  Hãy tập thói quen mang theo cốc để đựng nhé.

2, "Tiết kiệm năng lượng"

Kiểm tra và rút các nguồn điện trước khi ra khỏi nhà:

Nhiều người không biết rằng rất nhiều thiết bị điện vẫn tiếp tục ngốn năng lượng kể cả khi không bật, đó là TV, laptop, các dụng cụ điện khác…Thói quen rút các thiết bị như thế khi rời nhà không những giúp bạn tiết kiệm điện, mà còn giảm rủi ro gây chập điện, cháy nhà

Dùng đèn LED thay bóng đèn sợi đốt và đèn compact
 
Thay vì sử dụng bóng đèn sợi đốt tỏa ra lượng nhiệt và phát thải CO2 lớn, hãy chuyển sang đèn LED tiết kiệm năng lượng.Đèn LED dù có công suất nhỏ nhưng quang thông lớn, chỉ số hoàn màu CRI cao và hiệu suất phát quang cao hơn rất nhiều so với các loại bóng đèn thông thường. Đặc biệt, đèn LED không chứa chất độc hại, không phát ra tia hồng ngoại, tử ngoại gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. 
 

Thiết kế cửa sổ thông minh tiết kiệm năng lượng

Hãy biến ngôi nhà thành một không gian thoáng sáng, thân thiện với môi trường - những khung cửa sổ rộng cho phép ánh sáng tự nhiên và không khí tươi luân chuyển khắp nhà. Thậm chí chỉ cần mở cửa vài phút mỗi ngày cũng giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

 

3, "Lựa chọn sản phẩm có chất liệu thân thiện với môi trường"

Hạn chế sử dụng các sản phẩm chứa hóa chất

Các sản phẩm chứa hóa chất như: dầu gội, sữa tắm, nước rửa chén, mỹ phẩm… không chỉ không tốt khi thải ra môi trường mà còn sẽ ảnh hưởng đến chính làn da của bạn nếu sử dụng lâu dài. Vậy nên hãy sử dụng những sản phẩm có chiết xuất từ thiên nhiên, bạn không chỉ giúp bảo vệ môi trường, mà chúng đều thân thiện hơn với làn da của bạn.

Ưu tiên sử dụng sản phẩm làm từ sợi hữu cơ

Đối với chăn, drap, gối, nệm, thảm trải sàn hay những nội thất khác, hãy cân nhắc sử dụng các sản phẩm làm từ sợi hữu cơ nhằm bảo vệ bạn và gia đình mình khỏi mạt bụi hay rệp giường gây dị ứng, hen suyễn.

Ngoài ra, hãy ưu tiên sử dụng sản phẩm từ len và các vật liệu có khả năng chống cháy tự nhiên, bởi các chất liệu này sẽ không phải xử lý chậm cháy bằng các hóa chất độc hại đối với làn da và không khí. 

 

(sưu tầm)